หมายถึง ผลิตภัณฑ์ที่มีประโยชน์ใช้สอยลักษณะเดียวกันของประเภทผลิตภัณฑ์ แต่ความละเอียดอ่อนในการใช้งานเป็นเฉพาะเจาะจงลงไป จึงเป็นสาเหตุให้รูปทรงนั้นมีความหลากหลายไม่เหมือนกัน เช่น แก้วเครื่องดื่ม(GLASSWARE) คำว่า แก้ว ทุกคนเข้าใจเหมือนกันคือ ใช้ประโยชน์เป็นภาชนะใส่น้ำดื่มหรือเครื่องดื่ม แต่การใส่เครื่องดื่มนั้น ชนิดของเครื่องดื่มมีอยู่มากมายหลายชนิด เกิดความละเอียดอ่อนขึ้นในเรื่องของชนิดเครื่องดื่ม ในด้านคุณสมบัติทางกายภาพ พฤติกรรมในการดื่มขนาดปริมาณในการเทหรือรินลงแก้ว ความสะดวกในการถือจับแก้วเครื่องดื่ม เป็นต้น สิ่งเหล่านี้ทำให้แก้วเครื่องดื่มมีรูปทรงที่แตกต่างกันออกไปหลายแบบ ตามประโยชน์ใช้สอยและความสะดวก เช่น แก้วที่มีก้านจับถือจะเห็นว่ามีอยู่หลายรูปแบบ

มีทั้งก้านสั้น ก้านสูง แก้วทรง เรียวเล็ก ทรงสูง ทรงเตี้ย จะมีที่มาของการออกแบบทั้งสิ้น บรั่นดีเมื่อเทรินลงแก้ว ต้องเขย่าเล็กน้อย เพื่อให้มีกลิ่นหอมโชย ให้ผู้ดื่มได้สัมผัส ก็จำเป็นต้องมีขนาดเส้นผ่าศูนย์กลางกว้าง เพื่อการเขย่า และขณะถือดื่มต้องใช้ฝ่ามือช้อนใต้แก้ว เพื่อให้ไออุ่นของมือสัมผัสกับบรั่นดี ก็ได้มีการออกแบบให้มีก้านสั้น เพราะไม่ต้องการให้ถื่อที่ก้านแก้ว ส่วนไวน์นั้นเป็นการดื่มปริมาณไม่มาก ทรงของแก้วจึงสูงเรียว ประกอบกับต้องให้ผู้ดื่มจับแก้วไวน์ที่ก้านแก้วเท่านั้น ไม่ให้ใช้ฝ่ามือช้อนใต้แก้วเหมือนบรั่นดี จึงออกแบบก้านจับให้ยาวสูงสะดวกในการจับ หรือเบียร์เป็นเครื่องดื่มที่ดื่มกันในปริมาณมาก ประกอบกับมีฟองมาก จึงจำเป็นต้องออกแบบให้แก้วเบียร์มีขนาดใหญ่โตหรือเป็นเหยือก เพื่อรับกับปริมาณของเบียร์และฟองเบียร์เมื่อมีปริมาณมาก

ก็ย่อมจะมีน้ำหนักมากจำเป็นต้องออกแบบหูที่จับถือให้สะดวก ไม่ลื่นหลุดมือในขณะที่ดื่ม ช่วยทั้งในด้านน้ำหนัก และความลื่นของน้ำที่เกิดจากไอความเย็นเกาะบนผิวแก้ว นี่คือตัวอย่างของประโยชน์ใช้สอยตามรูปทรง ถ้าจะใช้แก้วชนิดเดียวกันใส่เครื่องดื่มทุกชนิด ก็ย่อมกระทำได้ แต่อาจไม่สะดวกและไม่ถูกต้องตามขนบธรรมเนียมประเพณีวัฒนธรรมของชาวตะวันตก ที่เป็นต้นตำรับของเครื่องดื่ม และการออกแบบแก้วเครื่องดื่ม อีกทั้งเป็นการยกระดับในการออกแบบ เพื่อสนองผู้บริโภคได้อย่างสมบูรณ์อีกด้วย

ลิงค์ที่เกี่ยวข้อง
แก้ว : http://product.exteen.com/20070401/entry


edit @ 2007/05/13 00:32:11

Comment

Comment:

Tweet

confused smile sad smile

#2 By รำน (125.26.252.148) on 2010-03-03 14:06

ทำไม่ไม่อ้างอิง ให้เกียรติเจ้าของเรื่องด้วย

#1 By t (203.154.83.156) on 2007-10-08 19:47